yêu audio
Bình luận
Audio đang được tải về. Xin đợi trong giây lát..
Tùy duyên - Phạm Ngọc Thạch
Nobita Nguyễn
  Update Required To play the media you will need to either update your browser to a recent version or update your Flash plugin.


  Bạn thích nghe audiobook, truyện audio? Bạn muốn chia sẻ truyện do chính mình đọc hay những truyện bạn biết đến tất cả mọi người? Hãy chia sẻ audio đó tới YêuAudio. YêuAudio rất mong nhận được nhiều YêuAudio từ các bạn. Các bạn gửi truyện đến YêuAudio theo địa chỉ email: [email protected]. Mọi người đang chờ đón truyện của bạn!!!
  Loading...

  “Cuộc đời là những lời chào gặp mặt và tạm biệt, cho đến khi chúng ta có duyên để gặp lại nhau lần nữa.”

   

  Chị đồng nghiệp cùng công ty quyết định nghỉ làm sau mười lăm năm gắn bó để đi tìm cho mình một con đường mới.

  Trong thư chia tay chị viết :”Cuộc đời là những lời chào gặp mặt và tạm biệt, cho đến khi chúng ta có duyên để gặp lại nhau lần nữa”.

  Cũng trong ngày hôm đó, trên fb có rất nhiều bạn bè chia sẻ dòng trạng thái để tiễn đưa một ng không quen về cõi vĩnh hằng. Vào facebook người đã khuất, thấy tấm ảnh bạn vẫn đang mỉm cười, và sẽ mãi mãi mỉm cười như vậy với bất kỳ ai ghé qua.

  Trong những câu chia buồn, một bạn viết:” Em còn nhớ lần chia tay trước, anh hẹn lần sau sẽ dẫn em đi ăn ở một quán ngon lắm… Giờ đến khi nào mới có duyên để được ăn cùng nhau?”

  Ừ thì đã là chẳng còn duyên để nhìn thấy nhau lần nữa trong đời.

  Tính duy tâm, tin rằng cuộc đời này vốn dĩ mọi thứ đều tùy duyên. Khi duyên đã tận ng ta sẽ phải lìa xa nhau, dù là cưỡng cầu giữ lại cũng ko thể toại nguyện, cùng lằm chỉ là giữ được nỗi đau trong nhau.

  Cũng có đôi lần dừng chân giữa đường đời tấp nập tự hỏi duyên mình đang nơi nao?

  Nhớ có ng bảo “Duyên do trời định, phận do ng tạo”. Thực ra số phận chỉ sắp xếp để ng ta đc nhìn thấy nhau, đc gặp nhau trong một hoàn cảnh nhất định, đó là duyên. Nhưng để có thể tiếp tục đi cùng nhau ở đoạn đường phía trước hay ko, đó là phânn mà con ng tự tạo ra, giữ lấy.

  Thỉnh thoảng dự một vài buổi nói chuyện hay chia sẻ cùng những bạn thích đọc sách. Có khi buổi nói chuyện chỉ chưa đến chục ng nhưng ai cũng có thể thoải mái nói ra suy nghĩ của mình, ko ngại ngùng, ko giấu diếm. Những buổi gặp nhau như vậy là duyên. Cuối buổi xin fb của các bạn để sau này dù ít có cơ hội gặp nhau cũng có thể thường xuyên nhìn thấy nhau đang ở trạng thái nào trong cuộc sống. Đó đơn giản là cách để ng ta giữ duyên cùng nhau.

  • ...

  Tình cảm của con người, cũng là 1 loại duyên.

  Có ng chỉ gặp một lần, nhưng mất cả đời để quên. Có ng gặp ngàn lần cũng chẳng thể tìm ra một lần để nhớ.

  Có lẽ tất cả những ng xuất hiện trong đời mình đều có một ý nghĩa nào đó vấn đề là chúng ta có hiểu đc ý nghĩa của việc gặp gỡ đó chưa. Ko hẳn những ng từng gặp đều đem tới niềm vui, có khi đó là nỗi buồn, có khi là nỗi đau, có khi là sự tiếc nuối cùng câu nói muôn thuở ng ta hay thốt ra mỗi khi làm việc ji đó sau lầm :”phải chi mình đã không…” Nhưng dù là vui hay buồn, hạnh phúc hay nỗi đau, những thứ đó thường gom chung trong hai chữ Trải nghiệm.

  Cuộc đời một con ng, thực chất là hàng loạt những trải nghiệm đan xen nhau. Tuỳ vào duyên. Mỗi trải nghiệm lại được gắn liền với 1 hay nhiều con ng cụ thể. Như là ngày đầu tiên bạn đi học, trải nghiệm khi đó là sự hào hứng pha lẫn rụt rè nhút nhát của một đứa trẻ đang quen được nuông chiều trng vòng tay bảo vệ của gia đình nay đc đẩy vào 1 môi trường rộng hơn là trường học. Những con ng đc ắn với trải nghiệm đó là thầy cô bạn bè.
  Nhớ ngày nhỏ, năm lớp 1, nhát đến nỗi ko dám giơ tay xin cô giáo đi vệ sinh. Để rồi cuối ngày hôm đó cô phải gọi mẹ đem 1 cái quần khác cho thay. Trải nghiệm kiểu vậy ko đẹp đẽ gì nhưng nó khiến ng ta nhớ mãi vì gắn với 1 giai đoạn mà sau này sẽ có lúc chúng ta muốn đc sống lại, một lần thôi cũng đc nhưng trọn vẹn.

  Có những trải nghiệm chúng ta có thể trải qua nhiều lần trong 1 đời ng. Như là tìn yêu. Cũng có những trải nghiệm cả cuộc đời chỉ có thể trải qua 1 lần duy nhất. Như là cái chết.
  Khởi duyên tại trời, giữ duyên tại người.

  Một cậu em vào nói chuyện cùng, cậu bảo đang thích một bạn kia trên fb lắm, ngày nào cũng nhìn hình ng ta rồi im lặng, ko dám like, ko dám cm, sợ ng ta biết. Với cậu được biết ng kia đang sống hạnh phúc đã là 1 niềm vui. Hỏi cậu có tính nói chuyện với ng ta ko, cậu ậm ừ, chần chừ “Để một thời gian nữa đã”

  Cậu em cứ thế âm thầm theo dõi ng ta, hơn 1 tháng thì đánh liều vào nói chuyện làm quen. Lúc nhận đc tin trả lời, nó mừng rỡ khoe. Hai đứa nói chuyện đc vài ngày, rồi lại thấy cậu mếu máo than vãn: “ng ta có ng yêu rồi, chỉ mới quen đc 2 tuần thôi…Phải chi em nói sớm hơn…” Ừ thì cũng là cái chữ “Phải chi” đó. Kết luận cho cả câu chuyện nó buồn buồn, “Chắc là có duyên mà ko nợ”…

  Duyên thì cần có nợ mới cho nhau đc chút danh phận sao ?
  Trong những câu chuyện phiếm lúc buổi cafe, bạn hay cười buồn “Anh ấy rất tốt nhưng lại đến ko đúng lúc”. Hoá ra ngoài cái duyên đc gặp gỡ, thời điểm nhìn thấy nhau cũng rất quan trọng.
  Đúng ng đúng lúc là 1 niềm hạnh phúc.
  Đúng ng ko đúng lúc là 2 nỗi cô đơn.
  Rồi thì cuối buổi nghe giọng bạn xa xăm :”Chắc là duyên chưa tới kịp…”
  Chỉ 1 chữ duyên, nghe có vẻ đơn giản, nhưng có khi cả đời cũng chẳng thể hiểu làm sao cho đúng. Thôi thì mọi việc, thành hay bại, đc hay mất, vui hay buồn nếu đã ko thể tìm đc lời giải đáp, thì cứ phó mặc cho 4 chữ “Vạn sự tuỳ duyên…”


  Nguồn từ: Radioplus.vn
  Về Yêu Audio

  Yêu Audio được tổng hợp từ nhiều nguồn audio khác nhau góp phần mang truyện audio đến những bạn thích nghe truyện một cách tiện lợi nhất.

  Yeuaudio.com

  [email protected]

  YÊUAUDIO TRÊN FACEBOOK

  Back to Top

  Nhận Email Của Yêu Audio

  Đăng ký email thành công. Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận Email Của Yêu Audio!

  Những lợi ích khách hàng nhận được khi đăng ký nhận thông tin qua email:
  • Nhận thông tin về audio mỗi khi có cập nhật mới.
  • Bạn sẽ là những người đầu tiên biết các hoạt động, trò chơi, sự kiện diễn ra trên Yeuaudio.com!
  • Ngoài ra Yeuaudio còn gửi đến cho bạn những thông tin hữu ích về sách audio phù hợp với gia đình mình.

  Thông báo từ Yêu Audio

  Yêu Audio hiện tại không thực hiện sách nói, truyện audio.. chúng tôi chỉ sưu tầm. Vì thế chúng tôi tuyệt đối không nhận đóng góp của các Thính Giả. Tuy nhiên, các quý vị Thính Giả nếu có lòng thiện nguyện thì nên đóng góp cho các trang web SÁCH NÓI CHÍNH THỐNG :
  Hoặc nếu bạn thấy website có ích hãy giúp đỡ chúng tôi bằng cách chia sẻ cho những người bạn biết về Yeuaudio.com. Xin trân trọng cám ơn!